สูตรกาแฟสดสำหรับผู้ที่ชอบกาแฟหรือผู้ที่ทำธุรกิจกาแฟ
การชงกาแฟสดให้รสชาติดี มีองค์ประกอบที่สำคัญคือ
- เมล็ดกาแฟต้องเลือกที่คั่วใหม่ที่ดีที่สุดคือ วันที่ 2 หลังจากคั่วเสร็จและไม่เกิน 21 วัน
นับจากวันที่คั่ว
- เครื่องชงกาแฟได้ มาตรฐาน แรงดันไม่น้อยกว่า 15 บาร์ ช๊อตชง
กาแฟมีขนาดใหญ่ระดับมาตรฐาน
- น้ำที่ใช้ชงกาแฟต้องเป็นน้ำสะอาด ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และไม่ใช่น้ำกะด้าง
- ต้องบดกาแฟใหม่ทุกครั้งที่ชงกาแฟ ไม่ควรใช้ผงกาแฟที่บดไว้แล้ว นานเกิน 3 ชั่วโมง
กาแฟ เอสเพรสโซ่ ( ขนาดแก้ว : 2 ออนซ์ )
ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับ 2/3 ของแก้ว
เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง โดยปกติคนดื่ม กาแฟชนิดนี้จะไม่เติมอะไรเลยแต่ก็ควรมีน้ำตาลซองและครีมซอง เผื่อไว้ให้
กาแฟลาเต้ ( ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์ )
ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับ 1/3 ของแก้ว
อุ่นนมร้อน แล้วจึงเทนมร้อน ลงแก้วให้ได้ระดับเกือบๆเต็มแก้ว
เสริฟให้ลูกค้าเติมน้ำตาลหรือ ครีมเอง
กาแฟม็อคค่า ( ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์ )
ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับ 1/3 ของแก้ว แล้วเติมผง โกโก 1 ช้อนชา อุ่นนมร้อน แล้วจึง เทนมร้อน ลงแก้วให้ได้ ระดับเกือบๆ เต็มแก้ว
เสริฟให้ลูกค้าเติมน้ำตาลหรือ ครีมเอง
กาแฟร้อนคาปูชิโน (ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์)
ก่อนชงต้องทำฟองนมให้ฟูได้ที่ก่อนแล้วจึงชงกาแฟ ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชงน้ำกาแฟให้ได้ระดับ 1/3 ของแก้ว แล้วจึงเทนมร้อน ลงแก้วให้ได้ระดับ 2/3 ของแก้วแล้วจึงใช้ช้อนตักฟองนมที่เหลือเติมให้ เต็มแก้ว ให้พูนเล็กน้อย
เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลเองเมนูนี้ ควรเตรียม ผงอบเชยป่น(ชินาม่อน)
หรือผงโกโก้ให้ลูกค้าเผื่อต้องการ โรยหน้าเพื่อเพิ่มความหอมด้วย
ก่อนชงต้องทำฟองนมให้ฟูได้ที่ก่อนแล้วจึงชงกาแฟ ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชงน้ำกาแฟให้ได้ระดับ 1/3 ของแก้ว แล้วจึงเทนมร้อน ลงแก้วให้ได้ระดับ 2/3 ของแก้วแล้วจึงใช้ช้อนตักฟองนมที่เหลือเติมให้ เต็มแก้ว ให้พูนเล็กน้อย
เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลเองเมนูนี้ ควรเตรียม ผงอบเชยป่น(ชินาม่อน)
หรือผงโกโก้ให้ลูกค้าเผื่อต้องการ โรยหน้าเพื่อเพิ่มความหอมด้วย
โกโก้ร้อน ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์
ตักผงโกโก้ 1 ช้อนชา เติมน้ำร้อนให้ได้ระดับ 1/4ของแก้ว
เติมนมร้อนให้ได้ระดับ 3/4ของแก้ว เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง
ตักผงโกโก้ 1 ช้อนชา เติมน้ำร้อนให้ได้ระดับ 1/4ของแก้ว
เติมนมร้อนให้ได้ระดับ 3/4ของแก้ว เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง
ชาร้อน ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์
ชา 1 ซอง กดน้ำใส่ให้ได้ระดับ 3/4 ของแก้ว
เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง
ชา 1 ซอง กดน้ำใส่ให้ได้ระดับ 3/4 ของแก้ว
เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง
กาแฟร้อนอเมริกาโน
ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์
ใช้ ผง กาแฟ 1ช็อต (8กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับเกือบเต็มแก้ว
เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง
ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์
ใช้ ผง กาแฟ 1ช็อต (8กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับเกือบเต็มแก้ว
เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น