วันอังคารที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2556

สูตรกาแฟสด



สูตรกาแฟสดสำหรับผู้ที่ชอบกาแฟหรือผู้ที่ทำธุรกิจกาแฟ


ารชงกาแฟสดให้รสชาติดี มีองค์ประกอบที่สำคัญคือ
  -  เมล็ดกาแฟต้องเลือกที่คั่วใหม่ที่ดีที่สุดคือ วันที่ 2 หลังจากคั่วเสร็จและไม่เกิน 21 วัน
     นับจากวันที่คั่ว
  -  เครื่องชงกาแฟได้ มาตรฐาน แรงดันไม่น้อยกว่า 15 บาร์ ช๊อตชง
      กาแฟมีขนาดใหญ่ระดับมาตรฐาน
  -  น้ำที่ใช้ชงกาแฟต้องเป็นน้ำสะอาด ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส และไม่ใช่น้ำกะด้าง
  -  ต้องบดกาแฟใหม่ทุกครั้งที่ชงกาแฟ ไม่ควรใช้ผงกาแฟที่บดไว้แล้ว นานเกิน 3 ชั่วโมง



   กาแฟ เอสเพรสโซ่ ( ขนาดแก้ว : 2 ออนซ์ ) 
         ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับ 2/3 ของแก้ว
    เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง โดยปกติคนดื่ม กาแฟชนิดนี้จะไม่เติมอะไรเลยแต่ก็ควรมีน้ำตาลซองและครีมซอง เผื่อไว้ให้




  กาแฟลาเต้ ( ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์ )   
ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับ 1/3 ของแก้ว
 อุ่นนมร้อน แล้วจึงเทนมร้อน ลงแก้วให้ได้ระดับเกือบๆเต็มแก้ว
 เสริฟให้ลูกค้าเติมน้ำตาลหรือ ครีมเอง

          กาแฟม็อคค่า ( ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์ ) 
         ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับ 1/3 ของแก้ว แล้วเติมผง          โกโก 1 ช้อนชา อุ่นนมร้อน แล้วจึง เทนมร้อน ลงแก้วให้ได้ ระดับเกือบๆ เต็มแก้ว
    เสริฟให้ลูกค้าเติมน้ำตาลหรือ ครีมเอง


     กาแฟร้อนคาปูชิโน (ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์)
           ก่อนชงต้องทำฟองนมให้ฟูได้ที่ก่อนแล้วจึงชงกาแฟ ใช้ ผงกาแฟ 1 ช็อต (8 กรัม) ชงน้ำกาแฟให้ได้ระดับ 1/3 ของแก้ว แล้วจึงเทนมร้อน ลงแก้วให้ได้ระดับ 2/3 ของแก้วแล้วจึงใช้ช้อนตักฟองนมที่เหลือเติมให้ เต็มแก้ว ให้พูนเล็กน้อย
เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลเองเมนูนี้ ควรเตรียม ผงอบเชยป่น(ชินาม่อน)
หรือผงโกโก้ให้ลูกค้าเผื่อต้องการ โรยหน้าเพื่อเพิ่มความหอมด้วย

 

           
   โกโก้ร้อน  ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์
     ตักผงโกโก้ 1 ช้อนชา เติมน้ำร้อนให้ได้ระดับ 1/4ของแก้ว
     เติมนมร้อนให้ได้ระดับ 3/4ของแก้ว เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง

   


  ชาร้อน   ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์
  ชา 1 ซอง กดน้ำใส่ให้ได้ระดับ 3/4 ของแก้ว
  เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง
   








  กาแฟร้อนอเมริกาโน 
       ขนาดแก้ว : 4 ออนซ์
       ใช้ ผง กาแฟ 1ช็อต (8กรัม) ชง น้ำกาแฟให้ได้ระดับเกือบเต็มแก้ว
        เสริฟให้ลูกค้าเลือกเติมน้ำตาลหรือครีมเอง







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น